Nổi bật

Phan Thành Nam – Đặt chữ "Tâm" trong suốt 10 năm gắn bó với lĩnh vực đào tạo marketing

Ngày đăng: 11:48 PM 17/12/2019 - Lượt xem: 172

Xuất phát điểm từ nhân viên Sale, với niềm đam mê marketing, sau khi học hỏi và trải nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tiếp thị truyền thông và nhận ra tầm quan trọng của marketing, đặc biệt là lĩnh vực Digital trong thời đại kỹ thuật số 4.0 ngày càng phát triển, anh Phan Thành Nam đã quyết tâm với con đường truyền đạt kiến thức Digital với mong muốn giúp mọi người đặc biệt là Start ups, chủ doanh nghiệp có cái nhìn thực tiễn, tiếp cận những kiến thức tân tiến nhất để phát triển công việc kinh doanh và hội nhập quốc tế trên nền tảng công nghệ 4.0.

 

Chào anh, là một chuyên gia về Digital Marketing với 20 năm kinh nghiệm trong ngành truyền thông và tiếp thị, anh nhận định thế nào về lĩnh vực marketing tại Việt Nam hiện nay?

 

Tôi cho rằng, marketing tại Việt Nam hiện nay đang chuyển mình từ tiếp thị truyền thống sang công nghệ số với tốc độ phát triển rất nhanh. Chỉ trong 2 năm nữa thì Digital sẽ chiếm lĩnh trong lĩnh vực marketing Việt Nam. Tuy nhiên các doanh nghiệp, start ups hiện nay lại chưa nhận thức rõ về tầm quan trọng của Digital nên chưa chú trọng nhiều vào lĩnh vực này. Tình trạng đó đã làm Việt Nam đi chậm hơn rất nhiều so với các nước bạn trong ASEAN và châu Âu.

Trước thực trạng đó đã đặt ra trách nhiệm với người làm đào tạo như tôi đó là định hướng giúp các chủ doanh nghiệp, người làm marketing có nhận thức đúng về Digital. Từng bước giúp doanh nghiệp Việt Nam phát triển công việc kinh doanh và đủ sức cạnh tranh, hội nhập với thế giới.

 

Cùng với sự hội nhập 4.0, nhu cầu về Digital ngày càng tăng cao. Theo thống kê, hơn 80% người Việt Nam sử dụng facebook và tiếp thị trực tuyến trên mạng xã hội. Sự nổi lên về marketing online của các doanh nghiệp Việt Nam trong những năm gần đây dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt của lĩnh vực đào tạo Digital Marketing, không biết anh đã có những chiến lược gì để tạo nên sự khác biệt trên thị trường hay không?

 

Không thể phủ nhận nhu cầu về Digital ngày càng tăng cao trên thị trường Việt Nam hiện nay dẫn đến ngày càng nhiều trung tâm đào tạo về Digital Marketing hình thành. Tuy nhiên thay vì tìm cách để cạnh tranh với những trung tâm đó, tôi chọn chiến thuật “trao giá trị đúng và thật”, chính là tập trung truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng thực chiến về Digital đối với thị trường Việt Nam. Tôi quan niệm không đào tạo sâu về lý thuyết mà là định hướng cách suy nghĩ, tư duy đúng về nền tảng marketing để từ đó đưa ra chiến lược phù hợp với từng ngành nghề, lĩnh vực. Trong quá trình giảng dạy, tôi luôn hỗ trợ và đồng hành cùng học viên trong công việc kinh doanh, đồng thời hướng dẫn học viên ứng dụng các công nghệ 4.0 hỗ trợ marketing giúp học viên có được kết quả và hiệu quả kinh doanh ngay trong quá trình học. Tôn chỉ của tôi là lý thuyết kết hợp với thực hành chuyên sâu, đào tạo marketing đúng là ứng dụng được ngay chứ không chỉ lý thuyết. Đó là sự khác biệt với các trung tâm đào tạo khác.

 

Điều gì giúp anh giữ được “ngọn lửa” đam mê với công việc đào tạo, đặc biệt là tình yêu đối với truyền thụ kiến thức Digital thực chiến cho Start ups?

 

Trước khi tham gia vào công việc đào tạo, tôi đã có 20 năm làm việc trong lĩnh vực marketing nên hiểu được giá trị của Digital và công nghệ số. Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc tôi thường nhìn thấy các start ups, chủ doanh nghiệp thất bại vì thiếu kiến thức về Digital nên tôi đã quyết tâm trở thành người dẫn dắt các start ups trong marketing giúp phát triển kinh doanh, tránh các sai lầm không đáng có.

Nhìn thấy các học viên của mình ngày một vững bước trên chiến trường kinh doanh và đạt được hiệu quả đó là niềm động lực, niềm vui lớn nhất giúp “ngọn lửa” đam mê trong tôi luôn bùng cháy mạnh mẽ. Hơn 10 năm gắn bó với công việc đào tạo, tôi đã giúp đỡ rất nhiều start ups và góp phần vào sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam. Tôi luôn tâm niệm triết lý sống cho đi là còn mãi.

Hiện tôi đang đồng hành cùng Chương Trình Doanh Nhân Hội Nhập- Hành Trình Trên 63 Tỉnh Thành. Với nhiệm vụ Phó Trưởng Ban Marketing Hỗ Trợ Doanh Nghiệp.

 

Là một trong những nhà đào tạo tâm huyết, anh nghĩ sao về “phong trào” diễn giả của giới trẻ hiện nay?

 

Hiện nay, diễn giả là một nghề đang ngày càng thu hút giới trẻ vì tính chất công việc giúp tạo dựng hình ảnh cá nhân nhanh chóng, công việc không quá khó khăn nhưng đem lại nguồn thu nhập tương đối cao. Chính vì vậy mà “phong trào” diễn giả ngày càng phổ biến. Tuy nhiên lĩnh vực đào tạo đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao, bề dày kinh nghiệm trong ngành và khả năng truyền đạt, ứng dụng thực tiễn. Một số bạn trẻ vì ham mê danh tiếng và thu nhập nghề đem lại mà sẵn sàng bỏ qua những yêu câu cần có với một người diễn giả mà đào tạo lý thuyết suông, không thể ứng dụng được. Điều này sẽ làm học viên mất niềm tin vào Digital và lĩnh vực đào tạo, khó tránh được sai lầm khi làm marketing. Để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”, các start ups cần phải cân nhắc kỹ càng khi chọn lựa các khóa học. Không nên chỉ nhìn thấy lời quảng cáo bay bổng mà “chọn mặt gửi vàng”.

 

 

Để được như ngày hôm nay, anh đã trải qua những thử thách gì trong cuộc sống và cảm giác của anh thế nào khi vượt qua được giai đoạn khó khăn tột cùng ấy?

 

Trong cuộc sống và công việc, ai cũng gặp khó khăn, thử thách, tôi cũng vậy. Thời khắc đen tối nhất của tôi là khi bị mọi người đánh mất niềm tin, công việc kinh doanh ngày càng tuột dốc, đó là thất bại lớn nhất của tôi. Tuy nhiên nhờ đó mà tôi cảm nhận sâu sắc hơn về tình người, tình cảm gia đình. Để có thể vực dậy và đi tiếp đến ngày hôm nay, tôi phải cảm ơn sâu sắc những người luôn bên cạnh, động viên và giúp đỡ tôi, cho tôi niềm tin để bắt đầu lại. Triết lý sống cho đi là còn lại mãi cũng từ đó. Với tôi, sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại. Hãy sống và cống hiến như hôm nay là ngày cuối cùng của bạn.

 

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị! Hiện Anh đang đồng hành cùng Chương Trình Doanh Nhân Hội Nhập - Hành Trình Trên 63 Tỉnh Thành. Với nhiệm vụ Phó Trưởng Ban Marketing Hỗ Trợ Doanh Nghiệp cùng mong muốn đem kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn của mình đến gần Doanh Nhân hơn. Từng bước chân tới khắp 63 Tỉnh Thành là mỗi lần thiện nguyện, kết nối yêu thương đến những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn cơ nhỡ, góp phần đem lại niềm vui, hạnh phúc, gây dựng xã hội văn mình, ngày một giàu mạnh.

Facebook